Tiền vệ là gì? Các vị trí quan trọng của tiền vệ trong thi đấu

Thứ Tư, 26/05/2021 - 498

Tiền vệ là gì? Bóng đá là môn thể thao vua có tính đồng đội rất cao. Vì vậy mỗi một vị trí trong đội hình đều có tầm quan trọng cũng như sức ảnh hưởng lớn. Tiền vệ là một trong số đó. Cùng Ibongda24h tìm hiểu cụ thể hơn vị trí này qua bài viết dưới đây nhé. 

Tiền vệ là gì? 

Khái niệm này được biết đến là một trong những vị trí quan trọng nhất trên sân đấu. Trong sơ đồ bóng đá bao gồm thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo. Vị trí này sẽ bao gồm những cầu thủ thi đấu dưới khu vực tiền đạo đồng thời trên khu vực của hậu vệ.

Các cầu thủ đảm nhận vị trí này cũng được phân ra làm nhiều nhánh nhỏ khác nhau tùy theo sơ đồ chiến thuật của HLV. Ví dụ như tiền vệ trung tâm, tiền vệ cánh phải, tiền vệ cánh trái hay tiền vệ công và tiền vệ phòng ngự.

Tiền vệ là gì? Các vị trí quan trọng của tiền vệ trong thi đấu

Tiền vệ là gì? Các vị trí quan trọng của tiền vệ trong thi đấu

Đương nhiên, vai trò ở mỗi vị trí sẽ không hề giống nhau. Dù vậy, nhiệm vụ chính của họ vẫn sẽ là làm bóng, đoạt bóng và phát động tấn công.

Thông thường, đây là những cầu thủ được đào tạo bài bản và kỹ lưỡng nhất. Điều này cũng dễ hiểu vì đã là một tiền vệ, bạn gần như sở hữu toàn bộ các kĩ năng trong bóng đá. Điều này bao gồm: chuyền bóng, dứt điểm, tranh chấp thậm chí đôi lúc là cả phòng ngự. Yếu tố về thể lực và kỹ thuật là không bắt buộc đối với mỗi hậu vệ. Bên cạnh đó cũng cần thêm cả khả năng quan sát và chanh chấp cũng vô cùng cần thiết.

Vai trò cụ thể của tiền vệ là gì trong bóng đá 

Tiền vệ trung tâm 

Đây là cầu thủ trung tâm của đội bóng. Nó được xem là vị trí quan trọng bậc nhất trên sân đấu. Người đảm nhận vị trí này đòi hỏi phải có khả năng quan sát cũng như kiểm soát trận đấu thật nhịp nhàng.

Nhiệm vụ chính của một tiền vệ trung tâm là nhận bóng từ đồng đội, sau đó phân phối bóng đi khắp các tuyến. Thậm chí, đây sẽ là những cầu thủ đi bóng tốt và tự tìm cho mình cách ghi bàn. Ngoài ra, đừng bỏ lỡ kết quả bóng đá Nhật với những diễn biến hot nhất.

Tiền vệ cánh

Vị trí này bao gồm cả tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải. Có thể dễ dàng thấy được đây là hai vị trí chơi ở phần giữa sân nhưng dạt sang hai cánh chứ không hẳn bó vào giữa như tiền vệ trung tâm.

Đây thường là những cầu thủ có thế mạnh về tốc độ và kỹ thuật. Bên cạnh đó, cầu thủ đảm nhận vị trí này cần có khả năng tạt bóng chính xác cho đồng đội ở phía trong. Tiền vệ cánh sẽ đa năng hơn tiền vệ trung tâm vì có thể chơi giống như một tiền đạo. 

Tiền vệ phòng ngự 

Đây là những tiền vệ chơi ở ngay dưới tiền vệ trung tâm. Vị trí này vốn không được nhiều người biết đến nhưng thực chất lại đóng vai trò vô cùng quan trọng trong bóng đá hiện đại.

Nó có vai trò khá giống với tiền vệ trung tâm. Các cầu thủ cũng phải nhận bóng từ đồng đội rồi phân phối chủ yếu ra hai biên. Cầu thủ thông thường sẽ không cần di chuyển quá nhiều và nhiệm vụ chủ yếu là ngăn cản đối phương tấn công trung lộ.

Hiện nay, bóng đá hiện đại làm cho nhiệm vụ của một tiền vệ phòng ngự trở nên đa dạng hơn. Họ di chuyển liên tục nhiều hơn, cầm bóng. Và phát động tấn công giống như một tiền vệ trung tâm. 

Tiền vệ công 

Đây là vị trí chơi ngay trên tiền vệ trung tâm. Nhiệm vụ chính của cầu thủ này là nhận bóng. Sau đó phân phối trực tiếp đến các tiền đạo.

Tuy nhiên, khi mà bóng đá hiện đại đã sản sinh thêm một vài cái tên chơi ở vị trí này nhưng lại có khả năng dứt điểm tốt hơn thì tiền vệ tấn công cần tự tìm cho mình con đường khác để ghi được bàn thắng. Anh em đừng quên theo dõi website chúng tôi liên tục để cập nhật lịch thi đấu, kết quả bóng đá hạng nhất Anh cũng như các cúp lớn khác.