AFC là gì? Những thông tin về liên đoàn bóng đá Châu Á là gì?

Thứ Sáu, 11/02/2022 - 711

AFC là gì? AFC là cơ quan chủ quản của các hiệp hội bóng đá quốc gia ở châu Á và Úc. Cùng ibongda24h.com tìm hiểu về liên đoàn bóng đá này qua bài viết dưới đây. 

AFC là gì?

Liên đoàn bóng đá châu Á là cơ quan chủ quản của các hiệp hội bóng đá quốc gia ở châu Á và Úc. AFC bao gồm 47 thành viên ở châu Á, chủ yếu nằm trên lục địa châu Á, và Úc, nhưng ngoại trừ các quốc gia có lãnh thổ ở cả châu Âu và châu Á như Azerbaijan, Gruzia, Kazakhstan, Nga và Thổ Nhĩ Kỳ – những nước thay vào đó là thành viên của UEFA. Ba quốc gia khác nằm ở vị trí địa lý dọc theo rìa phía tây của châu Á – Cộng hòa Síp, Armenia và Israel – lại là thành viên của UEFA.

Mặt khác, Úc trước đây thuộc OFC đã gia nhập Liên đoàn bóng đá châu Á vào năm 2006 và đảo Guam, một lãnh thổ hải ngoại của Hoa Kỳ, cũng là thành viên của AFC. Hồng Kông và Ma Cao, mặc dù không phải là quốc gia độc lập (cả hai đều là đặc khu hành chính đặc biệt của Trung Quốc), cũng là thành viên của AFC.

AFC được thành lập ở Manila, Philippines năm 1954 và là một trong sáu liên đoàn châu lục của FIFA. Trụ sở chính của AFC được đặt ở Kuala Lumpur, Malaysia. Chủ tịch hiện nay là ông Sheikh Salman Bin Ibrahim Al-Khalifa, người Bahrain.

AFC là gì? Những thông tin về liên đoàn bóng đá Châu Á là gì?

AFC là gì? Những thông tin về liên đoàn bóng đá Châu Á là gì?

Những thông tin về liên đoàn bóng đá Châu Á là gì?

Tầm nhìn và sứ mệnh AFC là gì?

“Châu lục của chúng ta phải tiếp tục thích ứng và thích nghi với những thách thức mới. Chủ tịch AFC Shaikh Salman bin Ebrahim Al Khalifa cho biết: Tầm nhìn và sứ mệnh mới của AFC sẽ mang lại sự rõ ràng và động lực mới để đưa bóng đá châu Á vươn lên hàng đầu về sự xuất sắc. “Một châu Á, Một mục tiêu” mới thể hiện các giá trị cốt lõi của tính chuyên nghiệp và sự lãnh đạo đồng đều. Ngoài việc phát triển và điều tiết bóng đá, duy trì tính toàn vẹn và các quy tắc của bóng đá, thúc đẩy bóng đá địa phương và trẻ, và tổ chức các giải đấu cấp cao, AFC cũng phối hợp chặt chẽ với các hiệp hội thành viên và các bên liên quan chính để đạt được mục tiêu của mình.

Lịch sử của AFC

Theo lich thi dau, Liên đoàn bóng đá châu Á được thành lập vào ngày 8 tháng 5 năm 1954. Afghanistan, Miến Điện (Myanmar), Đài Bắc Trung Hoa, Hồng Kông, Iran, Ấn Độ, Israel, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Pakistan, Philippines, Singapore và Việt Nam Cộng hoà là thành viên sáng lập.

Liên đoàn bóng đá nữ châu Á (ALFC) là một bộ phận của AFC. Liên đoàn được thành lập độc lập vào tháng 4/1968 trong một cuộc họp giữa Đài Loan, Hồng Kông, Malaysia và Singapore. Năm 1986, ALFC sáp nhập với AFC. Liên đoàn bóng đá nữ châu Á đã giúp tổ chức Cúp bóng đá nữ châu Á, lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1975, cũng như Giải vô địch bóng đá nữ U-19 châu Á và Giải vô địch bóng đá nữ U-16 châu Á.

Liên đoàn bóng đá châu Á có 47 thành viên hiệp hội chia thành 5 khu vực. Một số quốc gia đề xuất thành lập Liên đoàn Tây Nam Á nhưng điều đó sẽ không can thiệp vào các khu vực AFC

Các giải đấu, cấp độ giải đấu của AFC

Quốc tế

AFC tổ chức AFC Asian Cup và Asian Cup nữ cũng như Cúp đoàn kết châu Á. Cả ba cuộc thi diễn ra bốn năm một lần. AFC cũng tổ chức Giải vô địch Futsal châu Á, Giải vô địch bóng đá bãi biển châu Á, các giải bóng đá trẻ quốc tế ở nhiều lứa tuổi và giải đấu vòng loại châu Á cho FIFA World Cup, FIFA Women’s World Cup và FIFA Women’s World Cup Olympic.

Ngoài các giải đấu quốc tế do AFC tổ chức, mỗi liên đoàn khu vực AFC còn tổ chức các giải đấu riêng cho các đội tuyển quốc gia: Giải vô địch bóng đá Đông Á, Giải vô địch bóng đá Nam Á, Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, Giải vô địch bóng đá Trung Á và Giải vô địch bóng đá Tây Á.

>>> Cập nhật nhanh tỷ lệ kèo hôm nay, tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay, kèo cổng game, tỉ lệ dự đoán, tỷ số bóng đá trực tuyến tại website của chúng tôi để chúng tôi.

Câu lạc bộ

Giải đấu cấp câu lạc bộ hàng đầu của AFC là AFC Champions League, bắt đầu từ mùa giải 2002-2003 và các đội từ 1 trong 4 đội hàng đầu ở mỗi quốc gia; Cuộc thi này chỉ quy tụ các đội đến từ các quốc gia hàng đầu.

Giải đấu thứ hai có thứ hạng thấp hơn là AFC Cup. Cuộc thi này được AFC phát động vào năm 2004. Một cuộc thi thứ ba, Cúp Chủ tịch AFC, được khởi động vào năm 2005 và hợp nhất với AFC Cup vào năm 2014-2015.

AFC cũng đăng cai tổ chức giải đấu các câu lạc bộ Futsal châu Á hàng năm, Giải vô địch các câu lạc bộ Futsal vô địch châu Á.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp hết những thắc mắc của bạn đọc về AFC là gì? Hy vọng những thông tin mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ hữu ích với bạn đọc. Ngoài ra bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về Vff là gì?