Luật đá luân lưu bóng đá được FIFA quy định ra sao?

Thứ Sáu, 23/04/2021 - 459

Luật đá luân lưu trong bóng đá quy định ra sao? Đá luân lưu là gì? Đây là những câu hỏi được nhiều người quan tâm đến. Nếu bạn cũng thắc mắc về những vấn đề này thì hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi. 

Đá luân lưu là gì?

Đá luân lưu hay còn được gọi là sút phạt đền, sút luân lưu và Penalty…thường gặp trong những trận đấu loại trực tiếp. Đá luân được sử dụng để xác định đội thắng đội thua khi hai đội bóng vẫn có kqbd hòa dù đã đá cả hai hiệp phụ và luật bàn thắng sân khách.

Loạt sút luân lưu này thường là loạt sút Penalty trên chấm phạt đền 11m. Cả hai đội sẽ lần lượt thay nhau sút từng quả một, mặc định mỗi đội có 5 quả sút. Nếu đội nào kết thúc với nhiều bàn thắng hơn thì sẽ giành được chiến thắng.

Luật đá luân lưu bóng đá được FIFA quy định ra sao?

Luật đá luân lưu bóng đá được FIFA quy định ra sao?

Trường hợp xảy ra đá luân lưu

Những trận đấu ở vòng loại trực tiếp, yêu cầu bắt buộc phải tìm ra đội thắng và đội thua. Nếu sau khi kết thúc 90 phút thi đấu cộng với 2 hiệp phụ mà cả 2 đội rời sân với kết quả hòa thì lúc này loạt đá luân lưu 11m sẽ được áp dụng. Lúc này  mỗi đội sẽ cử ra 5 cầu thủ thực hiện đầu tiên. Nếu bên nào dành chiến thắng trước thì sẽ là đội dành chiến thắng. Nếu 5 cầu thủ trên thực hiện xong vẫn hòa thì hai đội sẽ đá luân phiên mỗi đội một lần cho đến khi có đội ghi bàn thắng.

Trên thế giới thì loạt sút luân lưu xuất hiện ở các giải thi đấu cúp như World cup, UEFA Euro, cup C1… tại các trận loạt trực tiếp và không áp dụng ở vòng bảng. Các trận đấu thuộc các giải quốc gia thì sẽ không áp dụng hình thức sút luân lưu.

Luật đá luân lưu mới từ FIFA

Khi bắt đầu đá luân lưu thì trọng tài chính sẽ tung ra đồng xu để chọn khung thành để thực hiện đá luân lưu. Những vị trọng tài này cũng là người có quyền quyết định thay đổi khung thành nếu có những ảnh hưởng dẫn đến chất lượng những cú đá luân lưu. Sau đó trọng tài tiếp tục tung đồng xu để chọn ra đội bóng thực hiện đá 11m trước.

Khi thực hiện đá phạt chỉ có cầu thủ đá phạt đối mặt với 1 thủ môn đối thủ. Thủ môn của đội thực hiện đá luân lưu sẽ đứng bên cạnh chuẩn bị bắt bóng từ lượt đá 11m của đội bạn.

Giống như những cú đá penalty, thủ môn có thể tự mình thực hiện những động tác giả nhưng tuyệt đối không thể cho chân di chuyển trước khi bóng được đá đi.

HLV của các đội sẽ là người có quyền quyết định cầu thủ cũng như thứ tự đá của các cầu thủ và phải register với trọng tài.

Cầu thủ đá sẽ chỉ được phép thực hiện 1 lần và quay về chỗ ở giữa sân bóng. Nếu đá lỗi sẽ được quyền thực hiện lại.

Khi cả 10 cầu thủ của cả 2 đội thực hiện xong mà vẫn hòa nhau thì các cầu thủ sẽ thực hiện tiếp tục 5 lượt/đội theo đúng thứ tự cầu thủ thực hiện ban đầu.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về luật đá luân lưu. Hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm nhiều thông tin bóng đá hữu ích. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết!

>>> Cập nhật nhanh tỷ lệ kèo hôm nay, keo bong da hom nay, kèo cổng game, tỷ lệ bóng đá, tỉ lệ dự đoán, kèo bóng đá trực tuyến, tỷ số bóng đá trực tuyến tại website của chúng tôi để chúng tôi giúp bạn nhanh chóng đặc cược thành công nhất.