Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá là gì?

Thứ Hai, 30/08/2021 - 530

Hậu vệ là gì? Hậu vệ là những cầu thủ chơi ở phía sau hàng tiền vệ, họ có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn đảm bảo an toàn cho khung thành đội nhà. 

Hậu vệ là gì?

Hậu vệ là các cầu thủ chơi phía sau hàng tiền vệ và có nhiệm vụ hỗ trợ thủ môn bảo vệ khung thành đội nhà. Những cầu thủ chơi ở vị trí này là sở hữu sức mạnh và sự quyết đoán cao nhất. Điều đó giúp các hậu vệ giải quyết tình huống dễ dàng và hiệu quả.

Tùy vào vị trí đảm nhiệm, họ sẽ được yêu cầu những phẩm chất cần thiết trong quá trình chơi bóng. Thông thường, trung vệ và hậu vệ biên là 2 vai trò phổ biến mà chúng ta biết đến. Tuy nhiên trong vài năm gần đây, hậu vệ tấn công là một vị trí được các HLV ưa thích sử dụng.

Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá là gì?

Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá là gì?

Hậu vệ là gì? Vai trò các vị trí hậu vệ trong bóng đá là gì?

Trung vệ

Trung vệ là những cầu thủ có thể hình lực lưỡng, giàu sức mạnh và sự quyết đoán. Bởi họ sẽ là những người tham gia tranh chấp với tiền đạo đối phương nhiều nhất. Nhiệm vụ của các trung vệ là phá bóng càng xa vòng cấm địa đội nhà càng tốt, hỗ trợ phòng ngự tối đa cho thủ môn.

Hậu vệ trung tâm

Hậu vệ trung tâm hay còn biết tới với tên gọi là trung vệ, những người đánh chặn cầu thủ đối phương, nhất là tiền đạo, không cho họ ghi bàn, giữ sạch lưới đội nhà.

Hậu vệ trung tâm phải có góc nhìn quan sát thế trận tốt nhằm đưa bóng ra khỏi vòng cấm địa nhanh nhất và sẽ chơi ở vị trí giữa của một hàng hậu vệ ở trên sân.

Hậu vệ quét

Theo du doan bong da những cầu thủ ở vị trí này khá linh hoạt trong bóng đá hiện đại, có nhiệm vụ trọng yếu là cướp bóng, tranh giành bóng về cho đội nhà. Các SW thường xuyên phải kèm chặt tiền đạo đối phương và cướp bóng chớp nhoáng để chặn các cơ hội thành bàn của đối thủ.

Phạm vi hoạt động của SW có phần nhiều hơn so với vị trí hậu vệ thông thường nên yêu cầu về thể lực và kỹ năng cũng cao hơn các vị trí hậu vệ khác. Một hậu vệ quét luôn luôn phải đối mặt với các tình huống cướp bóng 1-1 với tiền đạo đối thủ, vị trí này được xếp phổ biến trong sơ đồ có 3 hoặc 5 hậu vệ.

Cách để trở thành một hậu vệ tốt

– Là cầu thủ cần phải biết cách phòng ngự thông minh, có thể phá bóng khỏi chân đối phương mà không phạm lỗi, nắm được các chiến thuật phòng ngự.

– Di chuyển nhanh để có thể theo kịp tốc độ của tiền đạo và tiền vệ đối phương.

– Có thể lực tốt, giữ vị trí tốt và tốc độ tốt để có thể đánh bại cầu thủ đối phương, tăng khả năng phòng ngự.

– Cầu thủ chơi ở vị trí hậu vệ cần phải có sức mạnh để đẩy các cầu thủ tấn công ra khỏi bóng và che chắn tốt.

– Khả năng quan sát tốt những đường chuyền, tạt bóng và sút xa của đội đối phương.

– Biết cách đánh đầu để bóng bay xa và rộng hoặc là phát động tấn công nhanh.

– Tỷ lệ kiểm soát bóng của đội sẽ bị giảm nếu như hậu vệ không có khả năng chuyền tốt.

Bài viết trên chúng tôi đã giải đáp chi tiết về Hậu vệ là gì? và chỉ ra vai trò của vị trí hậu vệ trong bóng đá cho bạn đọc tham khảo. Hy vọng những tin bóng đá mà chúng tôi liệt kê ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vị trí này.

>>> Ngoài ra bạn cũng có thể cập nhật kết quả bóng đá ngoại hạng anh đêm qua hoặc rạng sáng nay một cách nhanh nhất và chính xác nhất tại website của chúng tôi.

"Đây chỉ là những nhận định mang tính chất tham khảo, kết quả thực tế của trận đấu có thể khác biệt. Hãy luôn tỉnh táo và có trách nhiệm trong quyết định của mình."