Đá phạt trực tiếp là gì? Quy định đá phạt trực tiếp ra sao?

Thứ Sáu, 3/02/2023 - 186

Đá phạt trực tiếp là gì? Bóng đá là bộ môn trở nên quen thuộc và bạn cần nắm rõ khái niệm đá phạt trực tiếp chuẩn xác nhất trong trận đấu. Vậy quy định đá phạt trực tiếp ra sao cùng ibongda24h.com tìm hiểu nhé.

Đá phạt trực tiếp là gì?

Đá phạt trực tiếp là tình huống cố định xảy ra ở trong các trận đấu khi cầu thủ ở phe tấn công bị vi phạm lỗi nặng ở ngoài khu vực 16m50. Những pha đá phạt này là cơ hội ghi bàn tốt nhất vì thế luôn được NHM mong chờ trong các trận đá phạt rực tiếp. Những bàn thắng từ quả đá phạt trực tiếp được công nhận dù có chạm vào cầu thủ nào hay không trước khi đi vào cầu môn.

da-phat-truc-tiep-la-gi-quy-dinh-da-phat-truc-tiep-ra-sao

Đá phạt trực tiếp là gì? Quy định đá phạt trực tiếp ra sao?

Quy định về đá phạt trực tiếp trong bóng đá

Khoảng cách hàng rào đá phạt trực tiếp là bao nhiêu?

Điểm để thực hiện quả đá phạt trực tiếp là nơi mà cầu thủ bị đối phương phạm lỗi. Lúc này đội phòng thủ sẽ phải lập hàng rào chắn để giảm bớt sự nguy hiểm với khung thành đội nhà. Theo luật bóng đá sẽ không có quy định cụ thể về số lượng cầu thủ tham gia vào hàng rào chắn mà thay vào đó là lượng cầu thủ ở hàng rào chắn sẽ do thủ môn đội phòng thủ đưa ra.

Vì thế khoảng cách tối thiểu từ điểm đặt bóng đến hàng rào đá phạt là 9m15. Cầu thủ đá phạt trực tiếp hay phối hợp bất kỳ cách nào thì hàng rào chắn quá gần xác suất thành công khi thực hiện quả đá phạt là rất thấp.

Bên cạnh đó thời gian lập hàng rào chắn cũng tương ứng với sự nguy hiểm của việc đặt bóng. Khi thực hiện quả đá phạt trực tiếp quá gần khu vực 16m50 thì đối thủ sẽ có nhiều thời gian hơn để chuẩn bị hơn. Thủ môn là người có thể trao đổi với trọng tài điều khiển trận đấu về thời gian lập hàng rào. Nhưng nếu như một cầu thủ nào có ý định câu giờ hay làm chậm thời gian đá phạt thì sẽ phải nhận thẻ theo mức độ.

Nếu điểm thực hiện quả đá phạt ở cách xa khung thành thì khoảng cách của hàng rào phải tuân thủ theo quy định 9m15. Nếu ngay sát vòng cấm địa thì khoảng cách hàng rào đá phạt sẽ giảm đi. Lúc này khoảng cách bằng 1/3 khoảng cách từ điểm đá phạt đến cầu môn. Và cầu thủ đá phạt trực tiếp sẽ sút luôn khi có sự cho phép của trọng tài. Nhưng nếu cầu thủ đối phương vẫn đứng gần thì chưa được đá.

Tình huống có thể xảy ra khi đá phạt trực tiếp

Cầu thủ sút bóng sẽ đi từ trạng thái bóng chết chuyển lên trạng thái bóng sống. Trường hợp có cầu thủ ở hàng rào để bóng chạm tay thì đội thực hiện quả đá phạt sẽ tiếp tục hưởng quả đá phạt trực tiếp. Nhưng nếu cầu thủ ở hàng rào phòng thủ có thể chạm tay vào bóng trong vòng cấm địa thì đội tấn công sẽ được hưởng một quả đá phạt đền. Vì thế cầu thủ ở hàng rào chắn luôn để tay sát người tránh mắc lỗi không đáng có và ảnh hưởng đến tỷ lệ bóng đá trận đấu.

Trường hợp bóng chạm vào hàng rào và đi hết đường biên ngang thì đội tấn công sẽ hưởng được quả đá phạt góc. Còn bóng bay bổng vào trong cầu môn thì bàn thắng đó được công nhận. Ngoài ra, cầu thủ hoàn toàn có thể dính bẫy việt vị khi bị đối phương cài vào lúc đá phạt.

Hy vọng bài viết trên của chúng tôi đã giúp bạn hiểu rõ hơn về Đá phạt trực tiếp là gì cũng như kỹ thuật sút phạt của siêu sao bóng đá để qua đó lựa chọn kèo bóng đá trực tuyến tốt nhất nhé.

Xem thêm: Derby là gì? Những trận Derby kinh điển, hấp dẫn nhất

"Thông tin được cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và không nên được coi là lời khuyên chuyên môn hay sự đảm bảo cho bất kỳ kết quả cụ thể nào."