Cup FA là gì? Tìm hiểu lịch sử phát triển của FA Cúp

Thứ Tư, 19/08/2020 - 806

Nếu bạn đang thắc mắc Cup FA là gì, thì đây sẽ là bài viết dành cho bạn. Đó là một giải thi đấu bóng đá lâu đời nhất thế giới.

Tìm hiểu Cup FA là gì?

FA cup là giải đấu được tổ chức thường niên ở Anh và là cụm từ viết tắt cho câu: “The Football Association Challenge Cup”. Đây là một giải đấu bóng đá lâu đời dành riêng cho các câu lạc bộ ở Anh. Hiện nay, người ta còn gọi giải đấu FA Cup này với cái tên khác là The FA Cup with Budweiser. Được đặt theo tên của The Football Association.

Tính đến năm 2019, Arsenal là đội thắng tỷ lệ kèo bóng đá hôm nay và đoạt nhiều Cúp FA nhất với 13 lần đăng quang. Đội vô địch 3 lần liên tiếp là: Wanderers F.C và Blackburn Rovers F.C.

Cup FA là gì? Tìm hiểu lịch sử phát triển của FA Cúp

Cup FA là gì? Tìm hiểu lịch sử phát triển của FA Cúp

Lịch sử hình thành giải Cup FA

Trải qua quá trình hình thành và phát triển thì hiện nay giải đấu đã có lịch sử hơn 130 năm và đang thu hút đông đảo người hâm mộ môn thể thao vua không chỉ ở trong nước mà còn ở khắp nơi trên thế giới theo dõi và đón chờ nồng nhiệt. Để hiểu hơn về Cup FA là gì, chúng ta hãy cùng tìm hiểu lịch sử hình thành của giải bóng này nhé.

Năm 1863, Liên đoàn bóng đá Anh (FA) mới thành lập đã công bố Luật bóng đá của Liên đoàn bóng đá để thống nhất các quy tắc khác nhau được sử dụng trước đó. Vào ngày 20 tháng 7 năm 1871, trong văn phòng của tờ The Sportsman, Người đứng đầu FA là ông C.W. Alcock đã đề xuất với Ủy ban FA rằng nên có một Cúp thi đấu được thành lập và có sự liên kết với Liên đoàn, để tất cả các câu lạc bộ thuộc Liên đoàn đều được mời tham dự.

1871 – 1872 đây mà mùa giải đầu tiên mà cup FA được tổ chức. Giải đấu được dành cho tất cả các đội bóng tham gia thi đấu ở đấu trường Premier League, FA National League System và Football League. Điều này đều có ý nghĩa đặc biệt đó chính là tất cả các câu lạc bộ đều có quyền được tham gia. Từ những câu lạc bộ lớn ở Anh và xứ Wales cho đến những câu lạc bộ nghiệp dư ở địa phương.

Sau đó, FA dần trở thanh một giải đấu thu hút sự quan tâm nhiều nhất. Nhiều dấu ấn được thiết lập khi những đội bóng nhỏ vô danh lại có khả năng đụng độ và đánh bại những đội bóng có trình độ cao hơn mình. Càng ngày lịch phát sóng bóng đá giải đấu càng thu hút nhiều người xem vì tính bất ngờ và hấp dẫn của nó.

Quy định và thể thức thi đấu Cup FA là gì?

Hiện nay, cup FA có hơn 737 đội bóng tham dự (tính ở thời điểm gần nhất, mùa giải 2017 – 2018). Giải đấu Cup FA sẽ bắt đầu từ vòng sơ loại cho đến vòng chung kết. Thời gian diễn ra sẽ bắt đầu từ tháng 8 và kết thúc vào tháng 5 năm sau.

Đội vô địch giải đấu FA Cup sẽ giành được tấm vé tham dự vòng bảng của giải đấu Europa League. Giải đấu này đang không ngừng thay đổi khi ngày càng có nhiều câu lạc bộ tham dự. Trong giải đấu này các đội bóng lớn chơi tại Premier League như: Chelsea, Liverpool, MU,… sẽ không cần thi đấu vòng loại  mà sẽ được đặc cách để tham gia thi đấu ở vòng 3 trở lên.

Các đội bóng tranh tài với nhau một cách trực tiếp, sau khi kết thúc vòng 5 các đội bóng sẽ có mặt ở tứ kết. Các đội bóng cùng nhua tranh tại ở vòng bán kết tới chung kết để tìm ra nhà vô địch. Đối với đội vô địch Cup FA sẽ được tham dự Europa League.

Từ mùa giải 2016-2017 liên đoàn bóng đá Anh thay đổi thể thức thi đấu tứ kết. Hai đội bóng thi đấu hòa nhau sẽ có thêm 90 phút thời gian đá 2 hiệp phụ. Nếu như hai trận này đều hòa nhau sẽ tiếp tục vào đá luân lưu. Trong mỗi trận thi đấu các đội sẽ có 4 quyền thay đổi người.

Thông tin về Cup FA là gì đã được chúng tôi gửi đến bạn đọc đầy đủ nhất. Vào mỗi mùa FA Cúp nhất định bạn không thể bỏ lỡ các trận đấu hay đến từ các câu lạc bộ, người nổi tiếng được. Hãy theo dõi vì đây là một môn bóng đá kịch tính nhất.