AFF Cup là gì? AFF Cup mấy năm 1 lần?

Thứ Hai, 20/11/2023 - 135

AFF Cup là giải gì? AFF Cup được tổ chức mỗi 2 năm một lần và có sự tham gia của một số đội tuyển đến từ khu vực Đông Nam Á. Sự mong đợi từ cộng đồng người hâm mộ thể thao, đặc biệt là trong môn thể thao vua, đang tăng cao đối với giải đấu này. Nếu bạn đang có những thắc mắc về AFF Cup, hãy cùng tỷ số bóng đá hôm nay tiếp tục đọc bài viết này để có thêm thông tin chi tiết.

giải aff cup là gì

1. Tìm hiểu AFF Cup là gì?

AFF Cup, hay AFF Championship và Giải vô địch bóng đá Đông Nam Á, là một giải đấu được tổ chức theo chu kỳ 2 năm 1 lần. Trước đây, giải đấu được biết đến với tên gọi Tiger Cup do nhãn hiệu bia Tiger là đơn vị tài trợ chính. Hiện tại, Suzuki là đối tác tài trợ chính cho giải đấu, và giải cũng thường được gọi là AFF Suzuki Cup.

Phiên bản đầu tiên của giải Tiger Cup đã diễn ra vào năm 1996 với sự tham gia của 10 quốc gia trong khu vực ASEAN. Sau khi hãng bia Tiger, có trụ sở chính tại Singapore, tuyên bố dừng tài trợ vào năm 2007, giải đấu được đổi tên thành AFF Championship. Từ năm 2008 đến 2020, Suzuki là nhà tài trợ chính, và từ năm 2022, Mitsubishi Electric tiếp tục vai trò này.

Đội vô địch của AFF Cup sẽ đối đầu với đội vô địch giải vô địch bóng đá Đông Á để cạnh tranh trong trận Siêu cúp AFF–EAFF. Tuy nhiên, kế hoạch tổ chức giải này cho đến nay vẫn gặp nhiều khó khăn và gián đoạn do nhiều lý do khác nhau.

2. Lịch sử các kỳ AFF Cup

Lịch sử các kỳ AFF Cup

AFF Cup, với lịch sử lâu dài, là một trong những sự kiện thể thao quan trọng nhất trong khu vực Đông Nam Á. Ý tưởng tổ chức một giải đấu bóng đá giữa các đội tuyển nam đại diện cho các quốc gia trong khu vực đã được đề xuất từ những năm 1980. Tuy nhiên, không cho đến năm 1996, giải đấu mới được chính thức thành lập dưới cái tên Tiger Cup.

Cụ thể, vào năm 1984, Liên đoàn bóng đá các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN Football Federation – AFF) ra đời với mục tiêu thúc đẩy phát triển bóng đá trong khu vực. Ý tưởng hình thành AFF Cup xuất phát từ ông Khin Maung Lwin, đại diện của Myanma Football Federation (Liên đoàn bóng đá Myanmar), người đề xuất tổ chức một giải đấu với lịch thi đấu bóng đá độc lập, không liên quan đến SEA Games, để tạo điều kiện thuận lợi hơn cho sự phát triển của bóng đá trong khu vực. Ý tưởng này đã được thực hiện và phát triển thành Tiger Cup vào năm 1996.

AFF Cup lần đầu tiên diễn ra tại Singapore với sự tham gia của 10 đội tuyển từ Brunei, Indonesia, Malaysia, Myanmar, Singapore, Thái Lan, Lào, Campuchia, và Philippines. Thái Lan đã giành chiến thắng đầu tiên bằng cách vượt qua Indonesia với tỷ số 2-0 trong trận chung kết.

Từ đó, AFF Cup đã trở thành một sự kiện bóng đá quan trọng và hấp dẫn trong khu vực Đông Nam Á, thu hút sự tham gia của các đội tuyển quốc gia hàng đầu và hàng triệu người hâm mộ.

3. AFF Cup mấy năm 1 lần?

AFF Cup được tổ chức đều đặn mỗi 2 năm 1 lần, theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á.

Trước đó, giải đấu chỉ có sự tham gia của tối đa 8 đội bóng từ khu vực Đông Nam Á. Tuy nhiên, tại phiên bản gần đây nhất vào năm 2018, có những thay đổi về thể thức thi đấu, và số lượng đội tham gia đã tăng lên thành 10 đội. Trong đó, 9 đội đứng đầu bảng theo thứ hạng của FIFA sẽ có vé tự động vào vòng đấu bảng. Còn 2 đội xếp thứ 10 và 11 sẽ tham gia một trận play-off, đội chiến thắng sẽ có tấm vé cuối cùng bước vào AFF Cup.

Xem thêm: Hala Madrid là gì? – Ý nghĩa của Hala Madrid trong thế giới bóng đá

Xem thêm: Chiến thuật Gegenpressing là gì? Cách triển khai hiệu quả

Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn đã có kiến thức về AFF Cup, bao gồm thông tin về giải đấu là gì, tần suất tổ chức mỗi bao lâu, và số lượng đội tham dự. Xin cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.